Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Huế: Tiếp tục quyết liệt phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp (nCoV – Covid 19)
Ngày cập nhật 12/02/2020
Đồng chí Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế chỉ đạo phòng chống dịch Corona tại hội nghị

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tỉnh và TP Huế đã liên tiếp có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt các ban ngành, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tham gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra...

Tính đến trưa ngày 12/2/2020: Thế giới có 44.793 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV - tên chính thức vừa được WHO đặt là Covid-19), 1.112 người tử vong, trong đó Trung Quốc 1.110 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong và Hồng Kông 1 người tử vong. Ở Việt Nam có 15 người mắc nCoV (trong đó 6 người đã được điều trị khỏi bệnh). Ở Thừa Thiên Huế chưa có ca bệnh nào xảy ra. Như vậy, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết vì virus corona đã vượt hơn đại dịch SARS vào năm 2002-2003.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế tăng cường các hoạt động phòng dịch, bảo đảm cơ số thuốc men; cơ sở, phác đồ điều trị; chuẩn bị 2 triệu khẩu trang cung cấp cho người dân; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra về giá, niêm yết giá… Học sinh tiếp tục được nghỉ học đến ngày 16/02/2020. Toàn tỉnh kết hợp phong trào “ Ngày Chủ nhật xanh” để tổng dọn vệ sinh các tuyến đường, cơ quan, đơn vị, trường học, tạo không gian sạch đẹp, thoáng mát, ngăn chặn dịch bệnh.

Địa bàn tỉnh và TP Huế cũng ghi nhận nhiều hành động đẹp được lan tỏa trong những lúc khó khăn. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Giáo viên và học sinh trường THPT Gia Hội và trường THPT chuyên Quốc học Huế đã tự pha chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn theo công thức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nước rửa tay sát khuẩn.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại, sáng 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% học sinh và giáo viên các cấp học trực thuộc trên địa bàn tỉnh - khoảng 290.000 chiếc.

Ngày 9/2 mới đây, tại buổi Diễn tập phòng chống dịch virus Corona khi tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia về Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, những ngày tới, Thừa Thiên Huế sẽ đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác; theo quy trình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, tất cả những công dân này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe để phòng, chống lây lan dịch virus Corona. Dự kiến, Trường Quân sự thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiếp nhận 250 người. Vì vậy, Cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt với khả năng cao nhất để hiệp đồng chặt chẽ, điều hành kịp thời, thống nhất, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ và lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư.

Trước đó, vào ngày 8/2 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát phòng chống dịch nCoV tại Thừa Thiên Huế. Đánh giá cao nỗ lực của Thừa Thiên Huế và nhắc lại yêu cầu trong phòng chống dịch “không được chủ quan, nhưng cũng không được bi quan”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thừa Thiên Huế với mục tiêu đón 5-5,2 triệu lượt khách trong năm 2020 này tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng chống dịch, nhất là làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng và phòng dịch tại các di tích, danh lam thắng cảnh, các nơi lưu trú của khách du lịch cũng như ở những nơi công cộng nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân và khách du lịch.

Qua trao đổi, Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, từ sớm, TP Huế đã hoàn thành phun thuốc phòng chống dịch ở 100% trường học, chợ, bến xe, điểm công cộng trên địa bàn. Học sinh được cho nghỉ học tiếp đến ngày 16/02/2020. Khu phố đi bộ Chu Văn An – Võ Thị Sáu - Phạm Ngũ Lão ở phường Phú Hội TP Huế cũng tạm dừng hoạt động. Các Lễ hội đầu xuân ở Huế cũng không triển khai nhằm hạn chế tụ tập đông người có nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh giao nhiệm vụ cho Ngành giáo dục đào tạo thành phố đảm bảo việc học cho học sinh (có thể như giao bài tập qua mạng…), tránh để tình trạng “lơ là” nếu nghỉ học quá lâu khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn. Đồng thời, phối hợp xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, “găm” hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh (theo Nghị định 15 ngày 3/2/2020), kể cả khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền để không gây hoang mang trong dư luận xã hội. Hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người, trừ trường hợp thật cần thiết.

Giáo sư Tiến sĩ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, từ ngày 9/2 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã bắt đầu thực hiện việc xét nghiệm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Bệnh viện là đơn vị thứ 5 tại Việt Nam và là đơn vị y tế đầu tiên tại khu vực Bắc miền Trung thực hiện được xét nghiệm này.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo quyết liệt: "Thời điểm này, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có ca bệnh nào nhiễm virus Corona nhưng công tác phòng, chống dịch không được chủ quan, lơ là, phải có sự vào cuộc tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị; công tác phòng ngừa, ngăn chặn là hết sức quan trọng, phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng ở mức độ cao nhất, nhanh nhất và linh hoạt nhất".

 Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh (bên trái) chỉ đạo công tác phòng chống dịch Corona

huecity.gov.vn - Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.089
Truy cập hiện tại 2