Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề: “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.
Ngày cập nhật 14/06/2024

Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề: Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy

“Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý - 26/6”, “Phòng, chống ma tuý là nghĩa vụ của công dân”,“Chung tay phòng, chống ma tuý vì cuộc sống tươi đẹp của toàn dân”, “Toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người nghiện ma tuý cai nghiện ma tuý và quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng”...

 

Những năm qua, tệ nạn ma tuý vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập.

 

Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề“Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy".Đề nghị nhân dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực:
 

          1. Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý;

          2. Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình trong công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý;

          3. Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất;

          4. Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng);

          5. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.

          6. Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Mỗi một người dân hãy nêu cao tinh thần, trách nhiệm ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

TQT
Các tin khác
Xem tin theo ngày