mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
Ngày cập nhật 01/12/2023

Sáng -1-12, UBND phường Phường Đúc tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12).

 

 

ông Nguyễn Tiến Long - Phó chủ tịch UBND phường Phường Đúc - Trưởng ban chỉ đạo

Trong diễn văn tại mít tinh,ông Nguyễn Tiến Long - Phó chủ tịch UBND phường - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS cho biết, năm nay đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV và Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV. Với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các cấp, ban, ngành, toàn thể nhân dân và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, hiện nay Việt Nam đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát tốt đại dịch.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 tập trung vào chủ đề: “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Buổi mít tinh giúp lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về sự chủ động phòng, chống HIV/AIDS của mỗi người dân, cán bộ, hội viên, đoàn viên trong địa phương và sự chung tay của toàn thể cộng đồng hướng tới mục tiêu Việt Nam chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030.

Trong những năm qua, các tổ chức cộng đồng đã tích cực và sáng tạo tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm không chuyên, cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV, chuyển gửi người có hành vi nguy cơ cao đến cơ sở y tế nhận các dịch vụ HIV/AIDS như làm xét nghiệm khẳng định HIV, điều trị ARV, điều trị methadone, điều trị PrEP. Các tổ chức cộng đồng có đã đóng góp phát hiện mới hơn 50% số người nhiễm HIV, giới thiệu phần lớn khách hàng nguy cơ cao tham gia điều trị dự phòng PrEP, hỗ trợ chuyển gửi người nhiễm HIV đi điều trị sớm ARV và đặc biệt hồ trợ tuân thủ điều trị tốt, cầu nối cơ bản giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, đóng góp vào việc giảm kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV.

Cũng tại buổi mit tinh, ông Nguyễn Tiến Long cũng đã thông tin chung tình hình Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 9 tháng đầu năm 2023, có 77 trường hợp nhiễm HIV mới. Số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống, đang quản lý là 522 người. Năm 2021 do ảnh hưởng tình hình dịch COVID-19, số lượng phát hiện nhiễm HIV/AIDS giảm hơn so với các năm, đến năm 2022 và 2023 số lượng ca nhiễm gia tăng trở lại.

Số tử vong có xu hướng giảm, trung bình mỗi năm khoảng 7 người. Chất lượng điều trị ngày càng được nâng cao nên giúp giảm đi số tử vong qua các năm và một số tử vong do các nguyên nhân khác không liên quan đến bệnh HIV/AIDS.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, người nhiễm HIV chủ yếu là nam giới (70%); độ tuổi nhiễm ngày càng trẻ hóa, dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ trên 50%; đường lây chủ yếu là lây qua quan hệ tình dục; nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV chuyển dịch dần sang nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới; người nhiễm được phát hiện và quản lý chiếm tỷ lệ cao nhất là thành phố Huế .

Bà Nguyễn Thị Dung - cán bộ y tế phường - phụ trách truyền thông

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS phường Phường Đúc đã phát lời kêu gọi và đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội... quan tâm chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu rộng về mục tiêu, quan điểm, các giải pháp để nhằm kết thúc AIDS trước năm 2030 tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả. Các ban, ngành phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong cơ quan, đơn vị với các hình thức phong phú góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV; tăng cường chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV; tăng cường chất lượng điều trị bằng thuốc Methadone; đẩy mạnh giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi người dân hãy biết tự bảo vệ bản thân và gia đinh mình bằng lối sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ, 1 chồng, tự chủ trong các mối quan hệ với bạn bè, không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm; Chỉ truyền máu và các chế phẩm từ máu khi thật cần thiết và chỉ nhận máu đã qua xét nghiệm HIV… Đối với các trường hợp có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS (như người có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV) hãy chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và định kỳ 6 tháng 1 lần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra trình trạng có nhiễm HIV hay không. Những trường hợp đã nhiễm nên dùng thuốc ARV, thuốc điều trị này có tác dụng làm giảm sự phát triển của Virut HIV Và làm chậm giai đoạn chuyển HIV sang AIDS, đây được coi là 1 trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống lâu của mình.

Đã đến lúc chúng ta cam kết hành động để tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Xin chúc Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 đạt được mục tiêu đề ra. Chúc cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của phường Phường Đúc đạt nhiều kết quả tốt đẹp !

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 714.971
Truy cập hiện tại 120